Cách giúp nhà tuyển dụng phát hiện ứng viên đang nói dối

 16:08 27/09/2017    1030

Việc hỏi để xem xét thái độ, hành vi ứng xử của ứng viên giúp nhận biết ứng viên đang nói dối hay là không, nhưng như vậy vẫn chưa đủ.

Thông thường, nhà tuyển dụng xác định ứng viên đang nói dối hay là không thông qua ấn tượng ban đầu về họ. Nói chuyện trực tiếp với ứng viên, và đồng ý tiếp nhận họ vào làm việc chỉ vì thích các câu trả lời của họ là một cách tuyển dụng nguy hiểm.

David Shulman, người có 30 năm kinh nghiệm điều hành các công ty vốn ở phố Wall đã làm một thử nghiệm. Người thử nghiệm được yêu cầu xếp hạng các câu theo thang 5 mức, bắt đầu từ mức không đồng ý đến các mức đồng ý. Những câu như “Tôi nói với nhà tuyển dụng cái mà họ thích nghe, để giúp công việc trôi chảy hơn” là để hỏi trực tiếp ứng viên có thường xuyên rơi vào tình thế khó khăn không. Những câu như “Một số luật không thích hợp áp dụng cho bạn” là để hỏi ứng viên có thường phạm luật để giải quyết công việc của mình không.

Nói dối ít nhất 1 lần

Trong ba năm qua, Nilan Peiris, người điều hành công ty chuyển tiền TransferWise đã thuê một số lượng rất lớn nhân sự. Công ty ông đã tăng từ 60 lên 650 nhân viên. Ông cho biết gần như mọi ứng viên đang nói dối, ít nhất là một lần khi tham gia phỏng vấn.

Câu nói dối thông thường nhất là khi ứng viên được hỏi vì sao họ muốn làm việc cho công ty TransferWise. “Các ứng viên thường nói rằng họ muốn làm cho công ty của tôi vì họ thích chuyển tiền nhưng điều đó không đúng. Tôi không đam mê chuyển tiền, những người sáng lập cũng vậy, không một ai ở đây thích cả”, Peiris nói.

Cách phát hiện ứng viên đang nói dối

Peiris nói điểm quan trọng để phát hiện ứng viên có nói dối hay không là xem họ phản ứng thế nào với các câu hỏi và tình huống đặt ra. “Nếu ứng viên cởi mở và thành thực với nhà tuyển dụng, thì điều đó cho biết họ nên được vào vòng tiếp theo”, Peiris nói.

Sự chân thật đôi khi gắn liền vào cái thực tế. Theo Peiris, ông chưa bao giờ thấy một sơ yếu lý lịch mà không nói quá một chút.

“Nguyên nhân của việc này là chúng ta đã tạo ra một hệ thống tuyển dụng công việc mà ở đó, nó khuyến khích ứng viên phóng đại và các nhà tuyển dụng chấp thuận các sơ yếu lý lịch có tính khoe khoang hơn là thật”, Gareth Headley, giám đốc bộ phận nhân sự tại công ty tư vấn The Clear Company nói về việc ứng viên đang nói dối khi phỏng vấn.

Đôi khi, ứng viên nói dối có thể là do họ có một khoảng trống trong sơ yếu lý lịch (nghỉ việc để đi du lịch hoặc do công việc gia đình) nên họ phóng đại tầm quan trọng của việc làm bán thời gian mà họ làm trong khoảng trống đó.

Chuyện gì xảy ra?

Jeff Kortes, người làm việc cho Human Asset Management đã từng chứng kiến vô số lần ứng viên đang nói dốibị phát hiện, khi ông tham gia tuyển dụng trong 20 năm qua.

Có một lần khi kiểm tra về kỹ năng của ứng viên, lúc đó công ty ông cần tuyển một giám sát viên bảo trì, yêu cầu là cần một người hướng ngoại để có thể tương tác liên tục với đội ngũ. Có một ứng viên làm lãnh đạo ở công ty trước, tính cách thoải mái, thích giao lưu nhưng kết quả kiểm tra cho thấy ứng viên đó là người hướng nội. Ứng viên đó thất bại nặng nề khi làm ở vị trí mới.


Kortes còn cho rằng trao đổi sẽ hữu ích hơn để phát hiện ứng viên đang nói dối. Hỏi nhiều lần những câu hỏi nhưng với hành văn khác nhau thì có thể phát hiện những điều không chính xác và đưa ứng viên vào thế thoải mái để bộc lộ thành thực hơn.

Điều này là đúng dù bạn là người tuyển dụng, hay bạn là người giám sát các nhà quản lý tuyển dụng để phát hiện sự trung thực của họ về trách nhiệm công việc, văn hoá nơi làm việc.

Hiểu được ai cũng đều có xu hướng phóng đại, nên cái cốt lõi là thay vì cố gắng hiểu thấu xem liệu ứng viên có nói dối hay không, ta hãy tìm hiểu xem họ có phải là người thích hợp để làm công việc đó hay không.

 Việc làm cần tuyển gấp