Tuyệt chiêu tuyển nhân tài cực độc của các “ông trùm” công nghệ lớn

 16:19 25/09/2017    889


Các công ty lớn như Google, Facebook, Apple luôn thu hút được lực lượng nhân tài đông đảo, vậy bí quyết của họ là gì?

Google, Facebook, Apple, Amazon đều nhận được hàng tỷ hồ sơ mỗi năm nhờ vào những tuyệt chiêu tuyển nhân tài cực độc đáo và khoa học. Vậy bạn có biết quy trình tuyển dụng của những “gã khổng lồ” diễn ra như thế nào hay không? Đương nhiên nó không phải là danh sách các câu hỏi phỏng vấn phổ biến mà bạn tìm kiếm được trên Google rồi. Nếu bạn đang muốn tìm kiếm ứng viên tài năng cho công ty, hãy thử một trong những tuyệt chiêu tuyển nhân tài sau đây:

Gọi điện sớm hoặc muộn hơn 15 phút

Hầu hết mọi người đều có thể trả lời tốt các câu hỏi phỏng vấn khi bạn gọi họ đúng giờ hẹn. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu bạn gọi cho họ trong khi họ đang ngủ, đang tập nhảy hoặc đang trong nhà vệ sinh? Đây là cách giúp các tập đoàn công nghệ lớn tìm thấy những nhân tài luôn sẵn sàng cho công việc.


Lịch phỏng vấn không rõ ràng

Hãy đảm bảo rằng cả người phỏng vấn và ứng viên đều không biết những gì sẽ diễn ra trong quá trình phỏng vấn. Tuyệt chiêu tuyển nhân tài này giúp các tập đoàn lớn tìm thấy những nhân viên có thể thực hiện tốt công việc mà không cần sự hướng dẫn.

Sự cố bất ngờ

Cố tình sắp xếp cho ứng viên trình bày tại căn phòng mà thiết bị không đầy đủ, hoặc một căn phòng ngẫu nhiên. Nếu ứng viên có khả năng thích ứng và không ngại điều chỉnh thì đó là một ứng viên tốt, dễ dàng hoàn thành công việc trong mọi hoàn cảnh.

Giả định sai

Nếu công việc cũ của ứng viên là ở Twitter, hãy cố tình hỏi“Anh đã làm ở Yahoo bao lâu?”. Hãy để ý tới phản ứng khi ứng viên bắt lỗi bạn. Anh ấy nhảy dựng lên hay vẫn tỏ ra thoải mái? Nếu tỏ ra thoải mái, ứng viên là người có thể đối phó với khó khăn.

Yêu cầu giải quyết vấn đề

Tuyệt chiêu tuyển nhân tài này là nhờ các ứng viên giải quyết các vấn đề mà họ đang phải đối mặt hoặc vấn đề của nhà tuyển dụng. Họ có thể tìm thấy những giải pháp hữu hiệu cho công ty, mà công ty không tốn một xu nhờ vào tuyệt chiêu tuyển nhân tài này đấy.

Chuyển phòng họp

Đừng bao giờ để ứng viên của bạn được thoải mái trong buổi phỏng vấn. Với tuyệt chiêu tuyển nhân tài này, bạn sẽ tìm thấy những ứng viên có thể giữ được nhiệt huyết với công việc ngay cả khi họ phải di chuyển qua nhiều phòng khác nhau.

Lặp lại nhiều lần 1 câu hỏi

Trong cuộc phỏng vấn, bạn đừng ngại việc lặp lại một câu hỏi nhiều lần. Hành động này giúp bạn kiểm tra sự nhất quán của các ứng viên. Các ứng viên nên kiên định với ý kiến của mình.


Hai luồng phản biện

Đưa ứng viên vào giữa phòng họp với hai người phỏng vấn ngồi ở hai đầu của chiếc bàn. Liệu ứng viên có thể chú ý đồng thời tới cả hai người phỏng vấn và cùng lúc đó trả lời các câu hỏi một cách chuẩn xác hay không, hay là ứng viên sẽ kiệt sức. Tuyệt chiêu tuyển nhân tài này cực hay, nó giúp tìm ra các ứng viên có thể hoàn thành công việc trong tình trạng khủng hoảng.

Gõ bàn phím thật lớn

Hỏi ứng viên một câu hỏi. Sau đó, ngay khi ứng viên bắt đầu trả lời hãy gõ phím thật lớn. Hãy xin lỗi ứng viên và bảo họ cứ tiếp tục nói và lắng nghe câu trả lời để xem ứng viên có giữ được sự tập trung hay không. Chiêu này giúp bạn tìm được những ứng viên không bao giờ để những phiền nhiễu nhỏ ảnh hưởng tới kết quả công việc.

Gợi ý cho ứng viên một công việc khác sau 3 tháng

Đây là cách tốt nhất để bạn loại bỏ những ứng viên không kiên định với những gì họ đã chọn ban đầu. Liệu ứng viên có tranh đấu cho công việc mà anh ta muốn? Liệu ứng viên sẽ đồng ý nhận việc vì anh ta nghĩ nó phù hợp hay anh ta sẽ từ chối bởi anh ta kiếm được một công việc khác từ tháng trước? Bạn sẽ có câu trả lời.

Bạn hãy thử áp dụng 1 trong 10 tuyệt chiêu tuyển nhân tài trên xem sao nhé, chúc bạn thành công!

Theo Trí Thức Trẻ

 Việc làm cần tuyển gấp
X
Hỗ trợ trực tuyến